SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

Kháng sinh trong đợt cấp CODP bạn cần biết

2018-01-26 | 07:43

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Sử dụng kháng sinh trong đợt cấp phổi mãn tính như thế nào là điều mà nhiều người bệnh quan tâm. Chia sẻ với các bạn trong nội dung bài viết dưới đây chúng tôi xin gửi đến một số thông tin thú vị, các bạn cùng tham khảo.

 

Kháng sinh trong đợt cấp CODP

 

Các cuộc điều tra tại Việt Nam cho thấy tỷ lệ mắc bệnh chung là 4,2%, tỷ lệ mắc bệnh thay đổi rõ rệt theo miền: miền Bắc: 5,7%; miền Trung: 4,6% và miền Nam: 1,9%. Đa phần bệnh nhân đang trong đợt cấp. Các tiêu chí đánh giá đợt cấp hiện nay đều dựa vào sự xuất hiện của 3 dấu hiệu: ho tăng, khó thở tăng, khạc đờm tăng, thay đổi màu sắc của đờm. Mỗi khi có đợt cấp, sức khỏe người bệnh diễn biến xấu đi rõ rệt.
Thông thường nguyên nhân gặp ở các đợt cấp là nhiễm khuẩn hô hấp hấp do các chủng vi khuẩn điển hình như Haemophilus influenzae, Moraxella catarrhalis, Enterobacteriacea, hoặc Pseudomonas aeruginosa…Vi rút và vi khuẩn không điển hình ít có vai trò quan trọng trong bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

 

Đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thường được chia thành các mức độ: nhẹ, trung bình, nặng, rất nặng và nguy kịch. Ở giai đoạn nhẹ và trung bình được chỉ định điều trị tại nhà.

Cách điều trị kháng sinh 

Cách điều trị thông thường trong đợt cấp của CODP bao gồm: kháng sinh, corticoid đường toàn thân thuốc giãn phế quản.

Theo các bác sĩ chuyên môn, việc lựa chọn kháng sinh trong đợt cấp bệnh CODP rất quan trọng, nhất là trước thực trạng vi khuẩn kháng thuốc tràn lan như hiện nay.

Các khuyến cáo cho thấy, loại kháng sinh , β-lactam/ β-lactamase và quinolone là những lựa chọn hàng đầu trong điều trị đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính do bội nhiễm. Nên dùng liều cao ciprofloxacin, levofloxacin hoặc các β-lactam có tác dụng tốt với Pseudomonas aeruginosa cho những trường hợp đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính có suy hô hấp hoặc các yếu tố nguy cơ nhiễm vi khuẩn này

 

 

Bên trên là một số thông tin chia sẻ về sử dụng kháng sinh cho bệnh nhân CODP cấp. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho các bạn.

TS. Nguyễn Thanh Hồi, Khoa Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Bài viết liên quan