SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

Người nhà cần làm gì cho bệnh nhân viêm phổi tắc nghẽn mãn tính

2018-02-06 | 08:02

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Bệnh nhân bị phổi tắc nghẽn mãn tính, cuộc sống của họ sẽ thay đổi rất nhiều.  Sự hạn chế trong các hoạt động ảnh hưởng đến đời sống của người bệnh, bao gồm khả năng làm việc và tham gia các hoạt động xã hội. Nếu bạn có người thân bị bệnh, bạn có thể giúp người bệnh một số việc hữu ích dưới đây

 

Người nhà giúp gì cho bệnh nhân mắc phổi tắc nghẽn mãn tính

Giúp bệnh nhân bỏ thuốc lá

Cai thuốc lá  là điều vô cùng cần thiết  đối với bệnh nhân COPD và là một trong những cách tốt nhất để làm chậm sự tiến triển của bệnh. Để hỗ trợ người bệnh bỏ thuốc người nhà khuyến khích bệnh nhân ăn đồ nhẹ, đi dạo bộ… để người bệnh quên đi cảm giác thèm thuốc.

Tránh những hóa mỹ phẩm có mùi quá mạnh

Khi tiếp xúc với những hóa mỹ phẩm có mùi, đường hô hấp của người bệnh có thể  bị kích thích gây viêm, làm trầm trọng các triệu chứng bệnh. Do vậy, khi có sự hiện diện của bệnh nhân COPD, bạn không nên dùng những hóa chất trên.

Sơ cứu cho người bệnh

Các đợt cấp phổi tắc nghẽn mãn tính là lý do lớn nhất khiến người bệnh COPD phải nhập viện điều trị khẩn cấp. Trong một đợt cấp tình trạng khó thở và ho của người bệnh nặng hơn. Vì vậy, hãy luôn giữ một danh sách các số điện thoại khẩn cấp và cố gắng ngăn chặn các đợt cấp trước khi chúng xảy ra.

Khuyến khích tập thể dục thường xuyên

Người bệnh sẽ cảm thấy tốt hơn và khỏe mạnh hơn nếu tập thể dục thường xuyên. Nếu các triệu chứng bệnh khiến việc tập luyện trở nên khó khăn, hãy khuyến khích họ với một bài tập thăm dò trước, bắt đầu từ 3 đến 5 phút mỗi lần và một vài lần trong ngày. 

 Chuẩn bị những bữa ăn và đồ ăn nhẹ bổ dưỡng.

Người bệnh cần một chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân bằng để duy trì năng lượng cần thiết để thở và thực hiện những hoạt động thường ngày. Bạn nên dự trữ rau quả tươi, hạn chế những thực phẩm chế biến sẵn và các loại thịt đỏ. Ngoài ra, bạn nên ưu tiên những nguồn protein thay thế (các loại hạt) và khuyến khích người bệnh uống thêm các loại nước ép trái cây. 

 Giúp người bệnh tiết kiệm năng lượng

COPD  tiêu hao nhiều năng lượng của người bệnh, do đó người bệnh cần tiết kiệm năng lượng. Người nhà có thể giúp người bệnh xếp những đồ được sử dụng nhiều nhất ở khu vực tầng dưới, sắp xếp những đồ trên giá vừa tầm tay, vì vậy người thân của bạn không phải với để lấy. Bạn cũng có thể  đặt ghế ngồi tắm trong phòng tắm.

Sử dụng những sản phẩm làm sạch không độc hại

Chỉ sử dụng các sản phẩm làm sạch không độc hại khi làm sạch ngôi nhà của bạn và đừng quên làm thông khí cho ngôi nhà. 

 Nâng cao sự hiểu biết về bệnh COPDHãy tham khảo ý kiến của bác sĩ, tìm hiểu thông tin về bệnh qua sách  báo để nâng cao kiến thức phòng và điều trị bệnh cho bạn và người thân. 

>>>  máy tạo oxy hỗ trợ điều bệnh về hô hấp 

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Bài viết liên quan