SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

Người nhà cần làm gì cho bệnh nhân viêm phổi tắc nghẽn mãn tính

2018-02-06 | 08:02

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Bệnh nhân bị phổi tắc nghẽn mãn tính thì cuộc sống của họ sẽ thay đổi rất nhiều như hạn chế trong các hoạt động ảnh hưởng đến đời sống của người bệnh, bao gồm khả năng làm việc và tham gia các hoạt động xã hội. Nếu bạn có người thân bị bệnh, bạn có thể giúp người bệnh một số việc hữu ích dưới đây!

 

Giúp bệnh nhân bỏ thuốc lá

 

Cai thuốc lá  là điều vô cùng cần thiết  đối với bệnh nhân COPD và là một trong những cách tốt nhất để làm chậm sự tiến triển của bệnh. Để hỗ trợ người bệnh bỏ thuốc người nhà khuyến khích bệnh nhân ăn đồ nhẹ, đi dạo bộ… để người bệnh quên đi cảm giác thèm thuốc.

 

 

Tránh những hóa mỹ phẩm có mùi quá mạnh

 

Khi tiếp xúc với những hóa mỹ phẩm có mùi, đường hô hấp của người bệnh có thể  bị kích thích gây viêm, làm trầm trọng các triệu chứng bệnh. Do vậy, khi có sự hiện diện của bệnh nhân COPD, bạn không nên dùng những hóa chất trên.

 

Theo sát việc uống thuốc điều trị của bệnh nhân

 

Đối với người bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính thì thuốc điều trị đúng kỹ thuật, đúng giờ và đủ liều lượng có ý nghĩa quyết định đến tốc độ tiến triển của bệnh nên người chăm sóc cần nhắc nhở người bệnh sử dụng thuốc đúng giờ sẽ giúp họ hình thành thói quen để tránh quên thuốc hoặc vô tình dùng gấp đôi liều.

 

Giúp người bệnh không đơn độc

 

Copd gây ra những đợt cấp, người bệnh gần như mất khả năng tự chăm sóc bản thân nên cần được người nhà hỗ trợ trong sinh hoạt thường ngày, tinh thần người bệnh sẽ suy sụp đáng kể cảm thấy đau buồn, lo lắng, hoảng sợ, thậm chí là trầm cảm vì bao dự định còn dang dở, không thể thực hiện được là điều không tránh khỏi, chính vì vậy người thân đóng vai trò rất quan trọng trong việc xoa dịu tinh thần người bệnh, giúp họ nhận ra bản thân không hề đơn độc khi chiến đấu cùng căn bệnh.

 

Sơ cứu cho người bệnh

 

Các đợt cấp phổi tắc nghẽn mãn tính là lý do lớn nhất khiến người bệnh COPD phải nhập viện điều trị khẩn cấp. Trong một đợt cấp tình trạng khó thở và ho của người bệnh nặng hơn. Vì vậy, hãy luôn giữ một danh sách các số điện thoại khẩn cấp và cố gắng ngăn chặn các đợt cấp trước khi chúng xảy ra.

 

Khuyến khích tập thể dục thường xuyên

 

Người bệnh sẽ cảm thấy tốt hơn và khỏe mạnh hơn nếu tập thể dục thường xuyên. Nếu các triệu chứng bệnh khiến việc tập luyện trở nên khó khăn, hãy khuyến khích họ với một bài tập thăm dò trước, bắt đầu từ 3 đến 5 phút mỗi lần và một vài lần trong ngày. 

 

Chuẩn bị những bữa ăn và đồ ăn nhẹ bổ dưỡng

 

Người bệnh cần một chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân bằng để duy trì năng lượng cần thiết để thở và thực hiện những hoạt động thường ngày. Bạn nên dự trữ rau quả tươi, hạn chế những thực phẩm chế biến sẵn và các loại thịt đỏ. Ngoài ra, bạn nên ưu tiên những nguồn protein thay thế (các loại hạt) và khuyến khích người bệnh uống thêm các loại nước ép trái cây. 

 

Giúp người bệnh tiết kiệm năng lượng

 

COPD  tiêu hao nhiều năng lượng của người bệnh, do đó người bệnh cần tiết kiệm năng lượng. Người nhà có thể giúp người bệnh xếp những đồ được sử dụng nhiều nhất ở khu vực tầng dưới, sắp xếp những đồ trên giá vừa tầm tay, vì vậy người thân của bạn không phải với để lấy. Bạn cũng có thể  đặt ghế ngồi tắm trong phòng tắm.

 

Sử dụng những sản phẩm làm sạch không độc hại

 

Chỉ sử dụng các sản phẩm làm sạch không độc hại khi làm sạch ngôi nhà của bạn và đừng quên làm thông khí cho ngôi nhà. Nâng cao sự hiểu biết về bệnh COPDHãy tham khảo ý kiến của bác sĩ, tìm hiểu thông tin về bệnh qua sách  báo để nâng cao kiến thức phòng và điều trị bệnh cho bạn và người thân. 

 

Gợi ý: Học cách chung sống với bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Bài viết liên quan