SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

Những điểm khác nhau giữa bệnh hen suyễn và COPD

2016-07-13 | 02:08

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Tại sao mọi người thường hay nhầm lẫn bệnh hen suyễnCOPD. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về 2 căn bệnh này để biết thêm được nhiều thông tin.

Thông tin bệnh COPD

Bệnh COPD hay còn gọi là bệnh phổi tắc nghẹn mạn tính là thuật ngữ chung để chỉ những bệnh hô hấp tiến triển như khí phế thũng và viêm phế quản mạn, COPD có điểm đặc trưng đó là sự hẹp dần dường thở theo thời gian cũng như sự viêm nhiểm của lớp niêm mạc.

Với hen suyễn thì được coi là một bệnh đường hô hấp tách rời, nhưng cũng có lúc bị nhầm lẫn với bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, hai căn bệnh này có những triệu chứng giống nhau như ho mạn tính, khò khè, khó thở. 

Theo Viện Nghiên cứu sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ có khoảng 24 triệu người Mỹ mắc COPD, trong số đó thì có đến một nữa không biết mình đang mắc bệnh. Chú ý đến những triệu chứng của bệnh, đặc biệt ở những người đang sử dụng thuốc lá có thể chuẩn đoán sớm COPD tăng khả năng bảo tồn chức năng phổi của người bệnh.

Có khoảng 40% những người mắc COPD cũng bị hen suyễn, hen cũng được coi là một trong những nguy cơ gây phát triển bệnh COPD, tuổi càng tăng thì nguy cơ mắc bệnh cũng tăng lên.

Những điểm khác nhau giữa COPD và hen suyễn

Hai căn bệnh này dường như khá giống nhau, nhưng chúng ta cần chú ý sâu hơn đến những vấn đền sau đây:

Sự tắc nghẽn đường thở xảy ra ở cả 2 bệnh nhưng độ tuổi mắc bệnh thì khác nhau. Theo Neil Schachter, giám đốc Trung tâm Hô hấp của bệnh viện Sinai, New York, những đối tượng được chẩn đoán hen suyễn thường là trẻ em.

 

Mặt khác, theo Viện nghiên cứu sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ, những triệu chứng của COPD cũng thường được chỉ ra ở những người trên 40 tuổi và hút thuốc lá.

Những yếu tố khởi phát khác

Những yếu tố gây khởi phát COPD và hen suyễn cũng khác nhau. Hen suyễn thường nặng lên khi tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng, không khí lạnh và tập luyện, trong khi COPD có thể trầm trọng hơn do nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phổi và cúm. COPD có thể nặng lên khi tiếp xúc với các chất gây ô nhiễm môi trường. 

Triệu chứng

Mặc dù có những khác biệt nhưng COPD và hen suyễn dường như có những triệu chứng bên ngoài tương tự, đặc biệt là triệu chứng khó thở được mô tả ở cả 2 bệnh. Sự tăng nhạy cảm của đường thở cũng là đặc điểm thường gặp ở cả 2 bệnh.

Bệnh kèm theo

Bệnh kèm theo là những bệnh mà bạn đang mắc bên cạnh những bệnh chính. Bệnh kèm theo của hen suyễn và COPD cũng tương tự nhau, bao gồm:

-  Huyết áp cao

-  Mất ngủ

- Viêm xoang

- Đau nửa đầu

- Trầm cảm

- Viêm loét dạ dày

- Ung thư

Một nghiên cứu chỉ ra rằng có khoảng hơn 20% bệnh nhân COPD có từ 3 bệnh kèm theo trở lên.

Đáp ứng với điều trị

Cả COPD và hen suyễn đều đáp ứng tốt với điều trị như bỏ thuốc lá, thuốc giãn phế quản. Tuy nhiên, chức năng phổi chỉ hồi phục đầy đủ ở bệnh nhân hen suyễn. Chẩn đoán bệnh hen suyễn đi kèm với COPD có nghĩa là sự suy giảm nhanh chóng của chức năng phổi giống như COPD tiến triển.

Tiên lượng

Không có phương pháp nào điều trị khỏi cả 2 bệnh, nhưng bạn vẫn có thể cảm thấy thoải mái với những điều trị phù hợp. Kiểm soát hen suyễn tốt bằng thuốc và tránh các tác nhân gây kích thích có thể ngăn chặn sự bùng phát của bệnh và bạn vẫn có thể tiếp tục hoạt động bình thường. Tổn thương do COPD không thể phục hồi nhưng điều trị có thể giúp bạn hoạt động tốt hơn và làm chậm tiến triển của bệnh.

 

Xem thêm: Cách phân biết bệnh viêm phế quản mãn tính với các bệnh phổi khác

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

maytaooxy.vn

Bài viết liên quan