SIÊU THỊ MÁY TẠO OXY Y TẾ UY TÍN HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

Chuyên nhập khẩu & phân phối máy tạo oxy, máy thở - Hàng nhập khẩu chính hãng, luôn sẵn trong kho

Kiến thức sức khỏe

Tổng quan về bệnh lao

2022-06-21 | 08:26

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Các ca nhiễm bệnh lao ngày càng gia tăng, một phần là do sự xuất hiện của HIV - loại vi rút gây ra bệnh AIDS. Những người mắc bệnh lao hoạt động phải dùng nhiều loại thuốc trong nhiều tháng để thoát khỏi tình trạng nhiễm trùng và ngăn ngừa tình trạng kháng thuốc kháng sinh.

 

Bệnh lao là gì?

 

Bệnh lao (TB) là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng ảnh hưởng chủ yếu đến phổi. Vi khuẩn gây bệnh lao lây từ người này sang người khác thông qua các hạt nhỏ li ti phát tán vào không khí khi ho và hắt hơi.

 

Bệnh lao (TB) là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ảnh hưởng chủ yếu đến phổi

Bệnh lao (TB) là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ảnh hưởng chủ yếu đến phổi

 

Triệu chứng của bệnh lao

 

Mặc dù cơ thể có thể chứa vi khuẩn gây bệnh lao, nhưng hệ thống miễn dịch của bạn thường có thể ngăn bạn bị bệnh. Vì lý do này, các bác sĩ phân biệt giữa lao tiềm ẩn và lao hoạt động.

 

Lao tiềm ẩn: Bạn bị nhiễm trùng lao nhưng vi khuẩn trong cơ thể bạn không hoạt động và không gây ra triệu chứng. Bệnh lao tiềm ẩn còn được gọi là bệnh lao không hoạt động hoặc bệnh lao sơ ​​nhiễm sẽ không lây nhiễm. Lao tiềm ẩn có thể chuyển thành lao hoạt động, vì vậy việc điều trị là rất quan trọng.

 

Lao hoạt động: Tình trạng này khiến bạn bị ốm và có thể lây lan cho người khác. Nó có thể xảy ra vài tuần hoặc vài năm sau khi nhiễm vi khuẩn lao. Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lao đang hoạt động bao gồm:

 

+ Ho từ 3 tuần trở lên

+ Ho ra máu hoặc chất nhầy

+ Đau ngực hoặc đau khi thở và ho

+ Sụt cân không chủ ý

+ Mệt mỏi

+ Sốt

+ Đổ mồ hôi đêm

+ Ớn lạnh

+ Ăn mất ngon

 

Bạn có thể ho ra máu nếu mắc bệnh lao

Bạn có thể ho ra máu nếu mắc bệnh lao

 

Khi nào đến gặp bác sĩ?

 

Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn bị sốt, sụt cân không rõ nguyên nhân, đổ mồ hôi trộm vào ban đêm hoặc ho dai dẳng. Đây thường là dấu hiệu của bệnh lao nhưng cũng có thể do các bệnh lý khác. Ngoài ra, hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn nghĩ rằng bạn đã tiếp xúc với bệnh lao .

 

Những người có nguy cơ cao mắc bệnh lao nên được sàng lọc để phát hiện nhiễm lao tiềm ẩn bao gồm:

 

+ Bị HIV / AIDS

+ Sử dụng thuốc IV

+ Tiếp xúc với những người bị nhiễm bệnh

+ Sống hoặc làm việc ở những khu vực phổ biến bệnh lao như nhà tù hoặc viện dưỡng lão

+ Làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và điều trị cho những người có nguy cơ mắc bệnh lao cao

+ Trẻ em tiếp xúc với người lớn có nguy cơ mắc bệnh lao không


Bài viết liên quan:


 

Nguyên nhân gây bệnh lao

 

Bệnh lao là do vi khuẩn lây lan từ người này sang người khác thông qua các giọt siêu nhỏ phát tán vào không khí. Điều này có thể xảy ra khi một người mắc bệnh lao hoạt động chưa được điều trị nhưng ho, nói, hắt hơi, khạc nhổ, cười hoặc hát.

 

HIV gây bệnh lao

 

Kể từ những năm 1980, các ca bệnh lao đã gia tăng đáng kể vì sự lây lan của HIV. HIV ức chế hệ thống miễn dịch, khiến cơ thể khó kiểm soát vi khuẩn lao. Kết quả là, những người nhiễm HIV có nhiều khả năng bị lao và tiến triển từ bệnh tiềm ẩn sang bệnh hoạt động.

 

Người nhiễm HIV có nhiều khả năng bị lao

Người nhiễm HIV có nhiều khả năng bị lao

 

Lao kháng thuốc

 

Theo thời gian, một số vi trùng lao đã phát triển khả năng tồn tại bất chấp thuốc. Điều này một phần là do mọi người không dùng thuốc theo chỉ dẫn hoặc không hoàn thành quá trình điều trị.

 

Các chủng vi khuẩn lao kháng thuốc xuất hiện khi một loại thuốc kháng sinh không tiêu diệt được tất cả các vi khuẩn mà nó nhắm đến. Các vi khuẩn sống sót trở nên đề kháng với loại thuốc đó và thường là các loại kháng sinh khác. Một số vi khuẩn lao đã phát triển khả năng kháng lại các phương pháp điều trị được sử dụng phổ biến nhất như isoniazid và rifampin (Rifadin, Rimactane).

 

Một số chủng lao cũng đã phát triển khả năng đề kháng với các loại thuốc ít được sử dụng trong điều trị lao như thuốc kháng sinh fluoroquinolones, thuốc tiêm bao gồm amikacin và capreomycin (Capastat). Những loại thuốc này thường được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng kháng lại các loại thuốc được sử dụng phổ biến hơn.

 

Mô tả lao kháng thuốc

Mô tả lao kháng thuốc

 

Các yếu tố rủi ro gây bệnh lao

 

Hệ thống miễn dịch suy yếu

 

Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh thường chống lại vi khuẩn lao thành công. Tuy nhiên, một số điều kiện và thuốc có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn, bao gồm:

 

+ HIV / AIDS

+ Bệnh tiểu đường, bệnh thận nặng, bệnh ung thư

+ Điều trị ung thư bằng hóa trị liệu

+ Thuốc ngăn chặn đào thải các cơ quan được cấy ghép

+ Thuốc điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp, bệnh Crohn và bệnh vẩy nến

+ Suy dinh dưỡng hoặc nhẹ cân

+ Tuổi rất trẻ hoặc tuổi cao

 

Xem thêm: https://maytaooxy.vn/buong-dem-phe-dung-ke/

 

Đi du lịch hoặc sống ở một số khu vực nhất định

 

Nguy cơ mắc bệnh lao cao hơn nếu bạn sống, di cư hoặc đi du lịch đến các khu vực có tỷ lệ mắc bệnh lao cao. Các khu vực bao gồm: Châu phi, Châu Á, Đông Âu, Nga, Mỹ La-tinh.

 

Trẻ suy dinh dưỡng có nguy cơ mắc bệnh lao

Trẻ suy dinh dưỡng có nguy cơ mắc bệnh lao

 

Những yếu tố khác

 

Thuốc tiêm tĩnh mạch hoặc sử dụng quá nhiều rượu làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn và khiến bạn dễ bị bệnh lao hơn.

 

Sử dụng thuốc lá làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh lao và tử vong vì bệnh lao.

 

Tiếp xúc thường xuyên với những người bị bệnh làm tăng khả năng tiếp xúc với vi khuẩn lao.

 

Những người sống hoặc làm việc trong nhà tù, trại tạm trú cho người vô gia cư, bệnh viện tâm thần hoặc viện dưỡng lão đều có nguy cơ mắc bệnh lao cao hơn do quá đông đúc và hệ thống thông gió kém.

 

Tiếp xúc gần gũi với người bị bệnh lao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

 

Các biến chứng của bệnh lao

 

Đau lưng và cứng khớp là những biến chứng phổ biến của bệnh lao.

 

Viêm khớp thường ảnh hưởng đến hông và đầu gối.

 

Sưng màng bao phủ não (viêm màng não) gây ra cơn đau đầu kéo dài hoặc không liên tục xảy ra trong nhiều tuần và có thể có những thay đổi về tinh thần.

 

Bệnh lao ở gan và thận có thể làm suy giảm các chức năng của chúng.

 

Hiếm khi, bệnh lao có thể lây nhiễm sang các mô bao quanh tim, gây viêm và tích tụ chất lỏng có thể cản trở khả năng bơm máu hiệu quả của tim. Tình trạng này, được gọi là chèn ép tim có thể gây tử vong.

 

Đau lưng và cứng khớp là những biến chứng phổ biến của bệnh lao

Đau lưng và cứng khớp là những biến chứng phổ biến của bệnh lao

 

Phòng ngừa bệnh lao

 

Nếu bạn có kết quả dương tính với nhiễm trùng lao tiềm ẩn, bác sĩ có thể khuyên bạn dùng thuốc để giảm nguy cơ phát triển bệnh lao đang hoạt động. Chỉ có bệnh lao đang hoạt động mới có khả năng lây nhiễm. Thực hiện theo các mẹo sau để giúp bạn bè và gia đình của bạn không bị nhiễm bệnh lao: ở nhà, thông gió cho căn phòng, che miệng lại, mang khẩu trang.

 

Uống hết thuốc. Đây là bước quan trọng nhất bạn có thể làm để bảo vệ bản thân và những người khác khỏi bệnh lao. Khi bạn ngừng điều trị sớm hoặc bỏ qua liều, vi khuẩn lao có cơ hội phát triển các đột biến cho phép chúng tồn tại trước các loại thuốc lao mạnh nhất . Các chủng kháng thuốc gây chết người và khó điều trị hơn.

 

Chủng ngừa. Ở các quốc gia nơi bệnh lao phổ biến hơn, trẻ sơ sinh thường được chủng ngừa bằng vắc-xin bacille Calmette-Guerin (BCG). Hàng chục loại vắc xin phòng lao mới đang trong các giai đoạn phát triển và thử nghiệm khác nhau.

 

Che mũi miệng khi ho để tránh lây nhiễm bệnh lao

Che mũi miệng khi ho để tránh lây nhiễm bệnh lao

 


Máy Tạo Oxy chia sẻ đến bạn những thông tin quan trọng về bệnh lao. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đón đọc các bài viết từ Máy Tạo Oxy và chúc bạn thật nhiều sức khỏe!

Share on Facebook Tweet about this on Twitter Share on Google+

Kim Hiếu (maytaooxy.vn)

Bài viết liên quan